Luật bóng đá 11 người – Những điều luật mà ít người nắm rõ

Bộ môn thể thao bóng đá có thể coi là một bộ môn lâu đời nhất trên thế giới tới thời điểm hiện nay, đỉnh cao của bộ môn này phải nói đến giải đấu mang tầm quốc tế với sự góp mặt của 32 đội bóng hàng đầu thế giới đó là World Cup và được tổ chức 4 năm 1 lần. Nhưng tôi dám chắc vẫn còn rất nhiều anh em vẫn còn chưa hiểu hết về luật chơi của bóng đá 11 người, thế nên vaobongbanh.com muốn đưa đến bài viết sau để anh em có thể tham khảo.

luat bong da 11 nguoi - nhung dieu luat ma it nguoi nam ro

Mục tiêu cuối cùng khi tham gia trận đấu bóng đá

Mục tiêu cuối cùng của trận thi đấu bóng đá đó là cần đưa bóng vào lưới của đối thủ sao cho nhiều hơn số lần bị thủng lưới trong suốt thời gian thi đấu. Mỗi trận đấu đều diễn ra 2 hiệp đấu và mỗi hiệp sẽ có 45 phú.

Để ghi được bàn, thì đội bóng cần đưa được bóng vào gôn của đối thủ. Tất cả các bàn thắng được ghi nhận cần phải vượt qua vạch vôi. Bàn thắng có thể được ghi bằng bất cứ bộ phận nào trên cơ thể của các cầu thủ ngoài việc dùng tay và được tính từ vai trở xuống.

Sau khi 45 phút của hiệp 1 kết thúc, các cầu thủ sẽ có 15 phút nghỉ giữa giờ để tiếp tục bước vào trận thi đấu thứ 2. Ở cuối mỗi hiệp sẽ có thêm thời gian bù giờ, thời gian này sẽ được trọng tài bàn thông báo ngay trước lúc kết thúc 45 phút thi đấu chính thức.

Một số luật trong bóng đá 11 người mà ít ai biết đến

Quả bóng tiêu chuẩn để sử dụng trong bóng đá 11 người phải có chu vi từ 58 đến 61 cm và phải là hình cầu. Mỗi đội bóng tham gia có thể chọn ra tối đa 7 cầu thủ để dự bị. Việc thay người có thể diễn ra bất cứ lúc nào trong trận đấu và mỗi đội sẽ có 3 lượt thay người trong suốt thời gian trận đấu diễn ra, hiện nay do ảnh hưởng của dịch bệnh covid lên cũng có 1 số thay đổi để có thể giữ thể lực cho các cầu thủ. Và khi cả 3 lượt thay đổi người đã được sử dụng mà một cầu thủ của đội đó bị chấn thương thì đội bóng này cần chấp nhận thi đấu thiếu người.

Mỗi trận đấu cần có 1 trọng tài chính và 2 trọng tài biên để quan sát và hỗ trợ trọng tài chính. Với trọng tài cần có trách nhiệm quan sát trận đấu, canh thời gian và có nhiệm vụ đưa ra các quyết định trong trận đấu như thổi phạm lỗi, ném biên, phạt đền… Trọng tài chính cũng có thể tham khảo các tổ trợ lý trọng tài khi đưa ra bất cứ quyết định nào. Công việc của trọng tài biên là phát hiện lỗi Việt vị trong trận đấu cũng như xác định quyền ném biên khi bóng hết đường biên dọc và hỗ trợ trọng tài chính trong một số trường hợp.

Nếu trận đấu có kết quả là hòa và cần đến hiệp phụ thì sẽ có 2 hiệp phụ và mỗi hiệp 15 phút cộng thêm vào thời gian thi đấu chính thức.

Tùy vào mức độ phạm lỗi mà cầu thủ có thể nhận thẻ vàng hoặc thẻ đỏ, điều này còn tùy thuộc vào các quyết định của trọng tài chính. Với thẻ vàng là cảnh cáo đầu tiền, thẻ đỏ là tước quyền thi đấu và cầu thủ bị đuổi ra khỏi sân. Cầu thủ phạm lỗi và nhận thẻ vàng lần 2 thì sẽ tính như 1 thẻ đỏ. Khi một cầu thủ phải nhận thẻ đỏ thì đội bóng đó không có quyền thay người vào vị trí cầu thủ đó.

Trên đây là chia sẻ của fb88vn.com về luật của bóng đá 11 người. Hy vọng các bạn có thêm nhiều kiến thức về bộ môn này.

(Vaobongbanh.com)

Viết một bình luận