Tiến lên miền Bắc và sàn đấu của những cao thủ

Tiến lên miền Bắc là một dạng chơi được biến thể từ người anh em Tiến lên miền Nam. Về cơ bản thì hai lối chơi giống nhau, tuy nhiên thì ở bên miền Bắc đã bổ sung thêm nhiều luật hơn và độ hấp dẫn từ đó cũng tăng nhiều hơn. Một trò chơi đòi hỏi trí tuệ nhiều như Tiến lên miền Bắc đã sản sinh ra vô số những cao thủ máu mặt trong trò chơi này.

tien len mien bac va san dau cua nhung cao thu

Luật chơi, lối chơi và một số điều bạn phải biết

Giống với bất kỳ trò chơi nào trong bộ bài Tây 52 cây, Tiến lên miền Bắc có tối thiểu hai người và tối đa là bốn người chơi, mỗi người sẽ được 13 cây. Luật chơi cũng định rõ về lối đi, khi ở ván đầu tiên thì ai sở hữu cây ba bích thì người đó đi trước, còn từ ván sau sẽ là người thắng đi trước và cứ như thế mà chơi ngược theo chiều kim đồng hồ.

Khác với lối đánh tự do của miền Nam, thì miền Bắc đòi hỏi người chơi phải sắp xếp bài sao cho cùng chất, tức là sẽ chơi theo chất. Ví dụ như tôi đánh 4 bích thì bạn phải chặn một cây to hơn và cùng chất bích, cứ như vậy cho đến khi có người đánh ra để giành lượt đi mà không có ai chặn thì người đó có thể tùy ý đánh bất kỳ chất nào.

Quy tắc các bộ cũng vô cùng đơn giản, nếu là bộ đôi thì đôi đỏ, đôi đen, bộ ba thì ba cây lẻ một chất nào đó, còn bộ dây thì buộc phải bài một bộ có cùng một chất. Nghe thì có vẻ đơn giản, tuy nhiên thì việc xếp các bộ ấy để đánh ra sao cho hiệu quả thì đòi hỏi bạn phải tư duy sáng suốt.

Tiến lên miền bắc cũng có bộ thông, tứ quý, tuy nhiên thì hai bộ này khá hiếm nhưng tất nhiên là không phải là không có. Ở đây những cây heo sẽ có giá trị bằng nhau, tức là có một người đánh cây hai, nếu không bị chặn bởi tứ quý hoặc thông thì người đó sẽ giành được lượt đi tiếp theo.

Kinh nghiệm được chia sẻ bởi cao thủ Tiến lên

Đây là một trò chơi không dành cho những ai lười suy nghĩ, vì vậy những người chơi hay mắc phải lỗi đó là lười xếp bài, lười suy nghĩ lối đánh. Với một trò chơi đòi hỏi sự cố định về mỗi cây bài được đánh ra như vậy mà người chơi không tập trung đưa ra chiến thuật thì chỉ có thua, và những người như vậy thì không nên chơi.

Theo như những trải nghiệm xương máu của những tay chơi kì cựu, thì việc bạn giữ cho mình một tâm thế thoải mái sẽ là một tiền đề vô cùng lợi thế cho bạn. Tất cả những suy đoán, phân tích tốt hay xấu của bạn cũng từ tâm thế thoải mái hay gò bó của bạn mà ra. Vậy nên nếu cảm thấy hôm nay bản thân không tốt, thì hãy để khi khác chiến đấu sau nhé.

Chăm chỉ học hỏi, tìm tòi lối chơi và không từ bỏ

Một trò chơi sử dụng nhiều về trí não không thích hợp với ai lười và không có ý chí, đặc biệt là với Tiến lên miền Nam. Như đã nói, để có những trận đấu thuận lợi thì bạn phải luôn giữ cho mình một tâm thế tốt, lúc nào cũng tìm hiểu các lối chơi khác nhau để trau dồi thêm kỹ năng, và phải có một bản lĩnh không chịu khuất phục.

(Vaobongbanh.com)

Viết một bình luận

DMCA.com Protection Status